Trong tháp nhu cầu của Maslow thì nhu cầu ăn mặc là cái cơ bản nhất mà mỗi con người cần phải có. Và trong thế kỷ 21 này khi khẩu hiệu “ăn ngon – mặc đẹp” được đưa lên đầu thì nó càng rõ ràng hơn. Vì  thế, đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy nhiều người đang làm giàu bằng cách bán quần áo trên Facebook

Một nguyên tắc trong bán hàng là hãy bán những gì khách hàng cần, thế nên QUẦN ÁO sẽ là sản phẩm tốt để bạn chọn để bắt tay vào bán hàng online trên Facebook. Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, miếng bánh ngon thì sẽ có nhiều người cùng ăn dẫn đến cạnh tranh gay gắt.

Không ít người đã phải  bỏ của chạy lấy người chỉ sau 3 – 4 tháng bán quần áo. Đơn giản là họ không nắm được những vẫn đề căn bản để có thể bán quần áo online trên Facebook hiệu quả.

Với 3 chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dù là một tay mơ mới bán hàng online hay đã bán lâu rồi sẽ tìm ra hướng đi cho mình giúp thành công khi bán quần áo online.

Hãy xem câu chuyện kiếm 40 triệu/tháng nhờ bán quần áo online tại đây

bạn có muốn nhiều đơn hàng khi bán quần áo trên facebook?

Bạn có muốn bắt đầu kiếm những đơn hàng quần áo đầu tiên trên Facebook?

Chia sẻ 1: Lấy sản phẩm làm gốc rễ

Dù bạn kinh doanh gì đi nữa thì sản phẩm vẫn sẽ là cái quan trọng nhất. Việc con đường bạn đi bằng phẳng hay chông gai phụ thuộc đến 70% từ vấn đề là SẢN PHẨM.

Về thời trang thì có kể cả ngày cũng không hết những loại sản phẩm bạn có thể kinh doanh được:

+ Nôm na, chung chung thì có thời trang nam, thời trang nữ, thời trang trẻ em.

+ Đi sâu hơn thì phân theo độ tuổi, còn chi tiết hơn thì có áo sơ mi, áo thun, đầm váy, giày dép …

Vậy tại sao việc chọn sản phẩm lại quan trọng nhất

 • Nếu chọn phải sản phẩm đang có nhiều người bán thì bạn khó cạnh tranh với họ. Vì họ đã đi trước còn giờ bạn mới chập chững đi thì bạn biết kết quả rồi đấy. Ở đây mình không nói là không cạnh tranh được mà sẽ là khó khăn hơn nếu bạn chọn đi con đường khác.
 • Ai là người sử dụng sản phẩm của bạn? đó chính là khách hàng. Nếu khách hàng không có nhu cầu hoặc nhu cầu ít thìrất khó để bán hàng. Vì thế đừng nên chọn những sản phẩm mà nhu cầu khách hàng dành cho nó không có.

Cách chọn sản phẩm khi kinh doanh quần áo trên Facebook

Những lưu ý khi chọn sản phẩm thời trang để kinh doanh tốt.

 • Đầu tiên quyết đầu tiên ảnh hướng đến hành vi của khách hàng đó là sản phẩm phải đẹp.
 • Đừng thấy người khác bán được là bạn đâm đầu vào bán theo. Trước khi bán theo bạn cần phải tìm hiểu kỹ là sản phẩm đó sắp hết mùa chưa? Có nhiều người bán không? Khả năng thành công của mình là bao nhiêu phần trăm?
 • Đừng quá tham lam. Hãy chọn cho mình một phân khúc (trẻ, già, thanh niên …) HAY (bình dân, đại gia ..) và tập trung bán thật tốt sản phẩm mà phân khúc đó cần. Nhiều người đã chết vì chọn quá nhiều phân khúc dẫn đến mâu thuẫn với nhau.
 • Không nên chọn sản phẩm nặng, công kềnh. Khi bán hàng quần áo online, phí ship là chi phí mà người bán hàng phải đau đầu. Bạn chọn sản phẩm càng nặng thì phí càng cao. Trừ khi sản phẩm đó mang lại mức lợi nhuận ổn và đủ bù chi phí thì ok. Còn nếu không thì tốt nhất nên “Say goodbye”.
 • Đừng chăm chăm tìm những sản phẩm rẻ nhưng không chất lượng. Khách hàng bây giờ họ thông minh lắm, nếu bạn bán quá rẻ họ sẽ nghi ngờ ngay. Thay vì vậy hãy cố kiếm những sản phẩm chất lượng để khách hàng có thể quay lại ủng hộ nhé.

Vậy bạn có thể tìm sản phẩm để bắt đầu kinh doanh ở đâu?

 • Lên Google search theo từ khóa “bỏ sỉ + sản phẩm” nó sẽ xuất hiện những kết quả và dựa vào đó tìm nơi bỏ sỉ nhé.
 • Bạn cũng có thể tìm ở những trang web dành nhà người buôn sỉ như: thitruongsi.com, … Ở đó có nhiều người bỏ sỉ và bạn có thể liên hệ với họ nhé.
 • Trên Facebook cũng có nhiều người đang bỏ sỉ thời trang đấy. Chịu khó tìm cũng sẽ xuất hiện vài nơi khá là ok.
 • Chợ truyền thống: Chợ Tân Bình, An Đông, Đồng Xuân … là các nơi bỏ sỉ quần áo nổi tiếng từ trước tới nay. Nếu muốn lấy số lượng nhiều thì bạn cũng có thể tham khảo nhé.

Video 1: Bán hàng online cần bao nhiêu vốn?

Chia sẻ 2: Có sản phẩm rồi – Bán ở đâu bây giờ?

Với việc bán quần áo theo kênh truyền thống bạn có khá nhiều lựa chọn. Nếu không có tiền thuê mặt bằng thì bán vỉa hè. Có chút tiền thì có thể thuê kiot ở chợ bán. Muốn chơi lớn hơn thì làm hẳn cái shop …

Tương tự vậy, bán quần áo online cũng có nhiều cách: chơ thương mại điện tử, diễn đàn rao vặt, Facebook, Website …. Nhưng trong phạm vi bài viết này mình xin giới hạn việc bán quần áo trên Facebook. Sẽ có một bài viết riêng hướng dẫn bán trên các kênh kia.

Nhiều người lúc mới bắt đầu học bán hàng online thường hỏi mình: trên Facebook giờ mình bán trên trang cá nhân hay Fanpage được nhỉ?

Chắc bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng: Nên bán trên Fanpage đi vì nó có thể quảng cáo, mày chỉ việc trả tiền cho Facebook là có thể bán được rồi.  Đúng là như thế thật, nhưng đó chỉ là mới 1/3 của tất cả những công việc bạn phải làm để bán quần áo online trên Facebook. Nếu ai cũng làm vậy mà bán được thì chắc Việt Nam không có người nghèo.

Mình có những người bạn kiếm mỗi tháng không dưới 20 triệu/tháng chỉ nhờ vào việc bán quần áo trên trang cá nhân vì có chiến lược đi đúng đắn, hiểu sản phẩm mình đang bán và đối thủ là ai. Vì thế không quan trọng bạn bán trên kênh nào mà phải là cách bạn kinh doanh như thế nào.

Nếu bạn là một người mới toanh thì nên bắt đầu kinh doanh từ Facebook cá nhân để hiểu về cách tư vấn cho khách hàng, cách giao hàng và xử lý một số vấn đề trong quá trình bán hàng. Khi đã cứng cựa rồi thì có thể bước chân qua Fanpage để sử dụng nó như một cách để tăng doanh số hiệu quả nhất.

Video 2: Cách tạo Fanpage bán hàng đơn giản, nhanh chóng

Chia sẻ 3: Quy trình và cách bán quần áo trên Facebook

đơn giản và hiệu quả

Sau khi xác định được những vấn đề trên thì bắt tay vào bán hàng thôi nào

B1: Đăng sản phẩm

Trước khi đăng sản phẩm thì cần viết quảng cáo trên Facebook. Trong bài quảng cáo cần chú ý những yếu tố sau:

– Hình ảnh: Đây là cái quan trọng nhất, vì nó sẽ đập thẳng vào mắt khách hàng và quyết định họ có quan tâm hay không?. Nếu sản phẩm bạn đẹp nhưng hình ảnh không thể hiện được cái đẹp đó để khách hàng cảm nhất thì thất bại là chuyện dễ hiểu. Về mặt hình ảnh để đơn giản thì bạn nên chọn những nơi lấy sỉ mà họ có đầu tư hình ảnh của riêng mình. Còn muốn chắc ăn hơn thì có thể tự chụp sản phẩm luôn.

+ Video cũng là đang được nhiều người sử dụng để giới thiệu quần áo bởi video sẽ cho khách hàng thấy được sản phẩm trung thực nhất và bạn cũng có thể thử nhé.

– Tiếp theo là tiêu đề: Giống như đọc báo, bạn thấy bài nào mà tiêu đề hấp dẫn thì mới click vào đọc đúng không? Tương tự vậy bài quảng cáo trên Facebook cũng sẽ được khách hàng quan tâm nếu cái tiêu đề đủ hấp dẫn. Có thể sử dụng một số cách đặt tiêu đề như: Chương trình khuyến mãi, đánh vào nhu cầu khách hàng, nêu điểm mạnh của mình ….

– Trong bài quảng cáo cũng có thể cài cắm một số yếu tố để giúp tăng tối đa lợi nhuận trên một đơn hàng. Một trong những yếu tố khách hàng cực kỳ thích là Freeship. Bằng cách yêu cầu khách hàng mua từ mấy cái trở lên để được freeship thì bạn sẽ tăng được một khoản lợi nhuận kha khá đấy.

– Đừng quên câu kêu gọi hành động nhé. Những kiểu câu đại loại như “Mua ngay kẻo hết, tag ngay bạn bè vào để mua cho rẻ, để lại #SĐT để đặt hàng…. “ sẽ thúc giục khách hàng phải hành động ngay để sở hữu sản phẩm của bạn.

Trên đây là một số yếu tố để bài viết quảng cáo có thể thu hút khách hàng.

mẫu quảng cáo quần áo trên facebook

Bạn có muốn tự tay viết được quảng cáo bán quần áo trên Facebook?

B2: Chạy quảng cáo để bán hàng (áp dụng cho ai bán trên Fanpage)

Để chạy quảng cáo hiệu quả bạn cần lưu ý

–  Xác định rõ khách hàng mục tiêu trước khi chạy. Đối tượng nhắm tới ở đâu, bao nhiêu tuổi, giới tính – sở thích – hành vi là gì?

+ Để quảng cáo hiệu quả cần kết hợp với nội dung quảng cáo. Bạn không thể chạy quảng cáo tới nam nếu nội dung quảng cáo đang bán váy đầm cho nữ. Tương tự vậy, không thể bán thời trang cho người trung niên với bài quảng cáo toàn câu chữ dành cho thanh niên.

+ Hãy tối ưu quảng cáo trước khi tăng ngân sách cho nó. Nhiều người cứ nghĩ muốn tăng lợi nhuận thì phải tăng tiền quảng cáo. Điều đó chính xác nếu trong trường hợp bạn đã tối ưu được nội dung và quảng cáo. Đừng vung tiền quảng cáo rồi quay lại hỏi sao tôi bỏ 100k/ngày bán được 10 đơn mà giờ tăng lên 500k/ngày chỉ bán được 15 đơn nhé.

Video 3: Hướng dẫn chạy quảng cáo bán quần áo trên Facebook đơn giản 

B3: Tư vấn khách hàng

Trong quá trình hướng dẫn bán quần áo trên Facebook, mình gặp không ít trường hợp: nội dung quảng cáo tốt, hình ảnh đẹp – quảng cáo tối ưu chuẩn mà vẫn không bán được hàng. Sau khi kiểm tra thì mới lòi ra là khâu cuối cùng tư vấn khách hàng lại dở ẹc.

Đừng chăm chăm lúc nào cũng bay vào hỏi mua sản phẩm gì, rồi xin số điện thoại và địa chỉ mà cần phải tìm hiểu nhu cầu của họ trước. Hãy cố gắng là chuyên gia trong mắt khách hàng, lúc đấy bạn muốn chốt gì thì chốt. Một mẹo nhỏ khi tư vấn là luôn kết thúc với khách hàng bằng một câu hỏi.

bạn đã biết cách tư vấn khách hàng chưa?

Bán được nhiều hay ít phụ thuộc vào cách bạn tư vấn !

Ví dụ:  Khách: áo này bao nhiêu em?

Tư vấn: áo này 200k/áo chị nhé.

Lúc này thay vì im lặng thì bạn nên tiếp tục hỏi khách hàng

Tư vấn: Dạ không biết người mặc cao nhiêu nặng nhiêu để em tư vấn size cho ạ?

….

Hãy khơi gợi để khách phải trả lời bạn, như thế việc tư vấn sẽ dễ hơn nhiều.

B4: Tối ưu giao hàng

Phí ship (giao hàng) trong kinh doanh online luôn là thứ khiến người bán hàng phải đau đầu. Đơn giản vì bên ship hàng sẽ tính phí ship dựa vào khối lượng đoạn đường đi. Thế nên đừng quá ngạc nhiên khi đơn hàng bạn chỉ lời 50k nhưng phải bù đến 30k tiền ship.

Hiện nay 2 đơn vị giao hàng đươc nhiều người sử dụng là Viettel và bưu điện (EMS). Nhưng theo kinh nghiệm 4 năm bán hàng online của mình thì 2 thằng trên khá là củ chuối (cùi bắp đó) và chi phí ship thì khá mắc.

1 – 2 năm trở lại đây thì có nhiều dịch vụ ship nổi lên với dịch vụ tốt, quy trình chuẩn,  và giá cả phải chăng. Bạn có thể tìm hiểu thêm.

CHỐT: Bán quần áo online trên Facebook có dễ không?

Để bán ra được một đơn hàng trên Facebook thì cũng phải trày da tróc vảy. Nhưng đổi lại cảm giác bán được hàng thì cực kỳ sung sướng (có tiền mà phải sướng chứ).

Và nếu bạn đang còn phân vân và mông lung về việc:

+ Chọn sản phẩm quần áo như thế nào để kinh doanh tốt nhất?

+ Đối với sản phẩm đang có thì nên đẩy lên kênh nào để hiệu quả nhất?

+ Cách viết bài quảng cáo như thế nào cho hấp dẫn?

+ Cách tối ưu quảng cáo để chi phi bỏ ra phải thu về đơn hàng tương xứng?

+ Cách tư vấn khách hàng để tăng tỷ lệ chốt đơn?

+ Đơn vị nào giao hàng chuẩn nhất Việt Nam?

+ ….

Thì mình sẽ TƯ VẤN cho bạn bằng cách để lại thông tin dưới form đăng ký. Lưu ý: Mình sẽ chỉ tư vấn cho 20 người đăng ký đầu tiên nên hãy nhanh tay lên nhé.  Chúc các bạn thành công !!

  Bài viết được chia sẻ từ anh Nguyễn Sơn – giảng viên lớp Facebook Marketing của học viện Marketing Online MOA. Với thế mạnh là 4 năm kinh doanh online hơn 40 loại sản phẩm thời trang, anh sẽ đem lại cho học viên những kinh nghiệm thực tế nhất giúp cho việc bán hàng của họ được hiệu quả.  Ngoài ra những chiến lược khác biệt để tồn tại cũng sẽ được anh chia sẻ để giúp những người bán quần áo online sống sót và phát triển trong thị trường cạnh tranh cực kỳ gay gắt này.