Trước đây có nằm mơ  tôi cũng không nghĩ sau 2 năm ra trường tôi có thể kiếm được 40 triệu/tháng. Hồi đấy mục tiêu tôi đặt ra nhỏ xíu à, một tháng kiếm được 10 triệu là mừng hết lớn rồi.  Nhưng rồi tất cả đã thay đổi khi tôi bắt đầu bắt tay vào bán quần áo online trên facebook.

Thật ra thì hồi năm 2 sinh viên tôi đã bán hàng online rồi. Người đầu tiên dẫn dắt tôi vào con đường này là đứa bạn ngồi cũng bàn tên Hương. Thấy nó hay đăng quần áo lên facebook cá nhân. Ban đầu thì cũng hơi bực vì thấy bị spam, mấy lần định unfriends nhưng rồi thôi. Một lần ngồi chém gió với nó thì cũng lân la:

– “Ê, tao thấy facebook mày đăng toàn quần áo. Bán ổn không mày?” Tôi hỏi

– “Cũng ổn, công việc đơn giản mà ngày cũng kiếm được 100, 200k. Nói chung giờ tao không phải xin tiền của phụ huynh nữa” nó vừa cắm mặt vào điện thoại, vừa trả lời.

Nghe tới đây, máu tham của tôi trỗi dậy. Sinh viên mà, nghe tới 1 ngày kiếm 200k là ham hiền. Đi làm thêm ở ngoài từ 6h tối đến 11h khuya mà lương có 1,5 triệu. Trong khi ngồi ở nhà, đăng bài lên Facebook mà tháng kiếm 4 -6 triệu. Thế là cũng năn nỉ, ỉ ôi nhờ nó bày cách bán. Hên là nó cũng nhiệt tình cũng chỉ tôi từ A – Z cách bán, cách tư vấn size, nguồn hàng lấy ở đâu … Tôi nhớ lúc mới bắt đầu bán là cũng gần gần tết nên sản phẩm đăng lên là có người hỏi liền. Xong đợt tết đấy thì cũng dắt lưng  được 6 triệu về ăn tết. Cảm giác lúc đó sướng lắm, giờ nhớ lại vẫn thấy phê phê.

Một bài đăng lúc mới bán hàng online năm 2015

Lúc đó làm gì có chạy quảng cáo như bây giờ, toàn sử dụng facebook cá nhân đi kết bạn xong đăng sản phẩm lên thôi. Lúc bán hàng nhìn cái facebook của tôi chẳng khác nào cái nồi lẩu thập cập. Nào là áo thun, sơ mi, quần jean, … nói chung cái gì bán được tôi cũng đều đăng lên với phương châm “thà đăng nhầm còn hơn bỏ sót”. Đăng nhiều vậy thì sẽ có nhiều  lựa chọn cho khách, từ đó bán được nhiều đơn hơn.

Tuy nhiên kết quả lại đi ngược với những gì mong đợi, những tháng đầu tiên tôi còn bán được chứ những tháng tiếp theo thì đơn hàng bắt đầu giảm dần. Lúc đó thấy bán ít lại cũng không biết lý do sao đâu. Sau này biết về thuật toán hiển thị của Facebook thì mới vỡ lẽ ra.  Đến tháng 8 năm đó thì tôi NGHỈ BÁN. Lý do vì bán ít cộng thêm bị khách bùng không nhận hàng, bị quỵt nợ nên tôi nản chí bỏ ngang.

LÝ DO KHIẾN TÔI QUAY LẠI NGHIỆP BÁN HÀNG ONLINE

Cách đây 3 tháng một lần ngồi cà phê với ông anh quen từ hồi sinh viên, ông khoe có nguồn hàng áo thun nam VNXK ngon lắm rủ tôi bán chung. Ý là rủ bán chung nguồn hàng thôi chứ thật ra mỗi người lập 1 cái fanpage riêng để chạy.

Thấy mặt hàng này có tiềm năng, bên chỗ lấy hàng cũng cho bán theo dạng order (khách đặt hàng mới lấy). Một điều khá may mắn là đợt đó được công ty cho đi học lớp Facebook marketing tại học viện MOA nên cũng biết về quảng cáo trên facebook. Máu kinh doanh từ thời năm 2 đại học lại nổi lên thế là bắt tay vào chiến. Lúc này cũng không bỡ ngỡ vì cũng dắt lưng kha khá kinh nghiệm bán hàng online rồi.

Fanpage bán áo thun nam của tôi

Công việc lúc đầu cũng đơn giản, tạo fanpage xong lấy hình của bên kho hàng đăng lên và viết bài. May mắn là bên chỗ lấy hàng họ chụp hình cũng khá là đẹp nên tiết kiệm được khâu chụp hình (mà mình có chụp cũng không đẹp hehe).  Đầu tiên tôi cũng tưởng tượng nhiều thứ đẹp đẽ lắm: Nào là cố gắng một ngày bán được 20 cái, mỗi cái lời khoảng 70 – 80k là ngon. Mỗi tháng dắt lưng 40 – 50 triệu ngon lành. Nhưng đời thì không bao giờ màu hồng. TIẾP SAU ĐÓ LÀ NHỮNG NGÀY SML KHÔNG THỂ THỞ.

LÈO TÈO VÀI ĐƠN, KHÁCH KHÔNG NHẬN HÀNG, CHI PHÍ QUẢNG CÁO CAO NGẤT NGƯỞNG

Đó chính xác là những gì mình gặp phải trong tháng đầu tiên bán quần áo online trên Facebook. Trong tuần đầu tiên thì tàm tạm, khi mỗi ngày cũng trên dưới 10 cái. Nhưng qua tuần thứ 2 thì bắt đầu có vấn đề. Mỗi ngày tốn 200  – 300k tiền quảng cáo nhưng chỉ bán được 3 – 4 cái. Tính ra thì vừa đủ tiền quảng cáo.

Quảng cáo ra đơn ít đã đành, vậy mà khách hàng nỡ lòng nào đặt hàng rồi không nhận. Nếu là do chất lượng sản phẩm thì mình không ỨC CHẾ, đằng này khách không nhận vì nhiều lý do rất ất ơ: “Anh đi xa không có nhà xin lỗi em nhé, khi nào về anh đặt lại”. “shiper giao hàng lần 1 gọi được, lần 2 gọi không bắt máy, lần 3 chặn số shiper …”. Nhiều lúc thèm chửi khách hàng một cái cho bõ tức. Nhưng thôi, KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ nên mình không được làm thế. Chỉ lẳng lặng block những thành phần đấy cho đỡ ngứa mắt.

Mỗi lần kiểm tra đơn hàng là lại đau tim

Mà thế quái nào, ông anh bán cùng, ổng lấy bài viết của mình chạy thì lại có khách hàng. Đã vậy giá bán của ổng lại cao hơn. Mình bán 179k còn ổng bán 199k. Mình cũng đã thử test quảng cáo các kiểu nhưng rốt cuộc chi phí trên mỗi lượt tương tác toàn trên dưới 2k (đối với chạy quảng cáo thời trang thì đây là chi phí khá chát). Thề luôn,lúc đấy chỉ biết ngước lên trời nói 3 từ: ĐINH CÔNG MẠNH!

Bế tắc chồng chất bế tắc tôi muối mặt đi hỏi ông anh bán cùng “Anh làm sao bán được nhiều quá vậy?” Ổng chỉ cười cười. Thế là lủi thủi đi về. Có ai lại dại khờ đi chỉ bí quyết làm ăn cơ chứ! Đến lúc này thì tôi cay cú lắm, bản tính hiếu thằng thế nên giờ gặp cảnh thất bại này cứ khó chịu bứt rứt trong người.

Tuy nhiên trong cái khó lại ló cái khôn, tôi chợt lóe ra suy nghĩ tại sao mình không lên page đối thủ xem thử họ đang làm thế nào để bán hàng nhỉ?. Nghĩ là làm, đêm hôm đấy tôi hì hục lục tung facebook xem từng page đối thủ (bao gồm cả page của ông anh).

Và rồi tôi nhận ra: Bài quảng cáo tôi đang chạy quá ít hình ảnh. Với suy nghĩ đăng nhiều hình khách hàng không ai rảnh đâu mà click vào xem nên tôi chỉ đăng đúng 4 hình. Trong khi page đối thủ 1 bài có đến mấy chục hình bao gồm nhiều sản phẩm.

Bài quảng cáo lúc mới chạy đăng đúng 4 hình!

Hiểu ra được vấn đề, tôi liền thay đổi bài quảng cáo của mình ngay. Giữ nguyên phần chữ chỉ thay đổi phần hình ảnh. À! chia sẻ thêm tôi hơi láu cá một chỗ, lúc tôi vào page của ông anh, tôi click vào từng sản phẩm và coi thử sản phẩm nào nhiều comment nhất.  Vì cái nào nhiều comment thì có nghĩa khách hàng đang ưng sản phẩm đó. Những sản phẩm nào khách hàng thích thì phải đập vào mắt họ gây ấn tượng đầu tiên. Thế nên tôi đưa thẳng hình ảnh những sản phẩm đó ra đầu bài quảng cáo luôn.

Bài quảng cáo sau khi thêm nhiều hình ảnh sản phẩm. Những hình đầu là sản phẩm bán chạy nhất

Một cái tôi để ý thêm, tỷ lệ giao hàng thất bại nhiều nhất là giao cho nam giới. Họ thường chê sản phẩm trong khi người mua là nữ lại khen sản phẩm của tôi. Chắc có lẽ nữ giới có mắt thẩm mỹ hơn nên mới cảm nhận được vẻ đẹp của mấy cái áo hehe. Tôi đặt ra bài toán làm sao giảm tỷ lệ hoàn bây giờ?. Thế là quyết định luôn chỉ chạy quảng cáo tới nữ. Vừa đỡ cạnh tranh (thị trường ngách) bởi đối thủ toàn chạy tới nam trong khi phân khúc nữ mua cho chồng lại bị bỏ ngõ. Nhưng để bán được thì bài quảng cáo phải trực tiếp liên quan tới nữ. Vậy là tôi đập hết phần nội dung chữ trước đó viết lại content khác. Việc này cũng ngốn khá nhiều chất xám và thời gian. Viết rồi lại xóa và phải mất đến một ngày cho bài quảng cáo hơn 200 từ

content phải viết lại phù hợp với đối tượng mình nhắm đến!

Sau khi bài quảng cáo hoàn thành và coi như tạm ổn. Để chắc ăn tôi gửi bài đó cho anh Cao Hoài Trung, thầy hướng dẫn Facebook Marketing cho tôi nhờ anh xem lại. Anh góp ý thêm để tăng hiệu quả nên gắn thêm thẻ sản phẩm trong cửa hàng. Thế là lại hì hụi thêm sản phẩm vào cửa hàng để gắn vào bài viết. Và tôi cực kỳ biết ơn anh vì sự gọi ý này.

Vì  lúc đó tôi chỉ tập trung vào áo có cổ nhưng lại bỏ quên mất áo cổ tròn. Nên để tận dụng cơ hội, tôi gắn các sản phẩm cổ tròn ngay dưới bài viết chạy quảng cáo để khách hàng có thêm sự lựa chọn. Nhờ thế tôi cũng bán được kha khá sản phẩm áo cổ tròn. Tính theo tỷ lệ thì 3 người mua áo có cổ thì có 1 người mua áo cổ tròn. Cái này giống một mũi tên trúng 2 đích.

Để có thể hình dung rõ hơn thì ghé qua Fanpage của tôi để xem nhé >> https://www.facebook.com/aothunnamvnxkbumshop/

TIẾN HÀNH CHẠY LẠI QUẢNG CÁO VÀ KẾT QUẢ BẤT NGỜ

Sau khi setup xong xuôi phần nội dung tôi chạy lại quảng cáo. Nói thật lúc đầu tôi chạy quảng cáo lung tung lắm. Độ tuổi thì chạy từ 24 – 40. Target thì lung tung hết cả hết. Và tôi cũng phải nhờ đến sự trợ giúp của thầy Trung để làm lại quảng cáo. Anh giúp tôi phân tích lại toàn bộ sản phẩm, và khách hàng:

  • Thứ 1: Chạy cho nữ thì nữ này là ai? Có phải người có chồng không? Có chồng thì họ mới quan tâm để mua áo chứ.
  • Thứ 2: Nữ có ck thì có  2 đối tượng. Đối tượng 1: Quan tâm đến thời trang của chồng. Đối tượng 2: thì không quan tâm. Chồng muốn mặc gì thì mặc.

Thế nên cần phải target đến những sở thích liên quan đến làm mẹ, gia đình, …  và phải kèm thêm có sở thích về quần áo nam.

Cách tôi target bán áo thun nam 

Còn về ngân sách quảng cáo: Tôi dự tính 1 ngày tiêu tầm 300k đổ lại. Và với 300k đó tôi chia làm 10 quảng cáo. (30k/quảng cáo) Chạy 1 – 2 ngày cái nào kém hiệu quả thì tắt đi tạo cái khác.

Và ông trời đã không phụ lòng người. 2 ngày đầu tiên tôi bán được 20 cái/ngày. Nhưng qua ngày thứ 3 – 4 thì tăng lên gấp đôi 40 cái (vẫn giữ nguyên chi phí quảng cáo nhé).

Đỉnh điểm kỷ lục tôi bán được đó là 112 cái/ngày với chi phí quảng cáo là 300k/ngày (Tuy nhiên hiện tại tôi không mong muốn con số đó. Lý do tại sao thì sẽ có 1 bài viết cụ thể hơn). Và giờ thì nó đang ổn định ở mức trung bình 30 cái/ngày.

Với mức lợi nhuận 60.000đ/cái (đã trừ chi phí quảng cáo + giao hàng) thì mỗi ngày tôi bỏ túi cũng được 1.800.000đ. Mỗi tháng cũng bỏ túi được 40 – 50 triệu. Gấp 10 lần lương văn phòng của tôi hiện tại.

Để ra được con số 40 – 50 triệu trên tôi cũng gặp nhiều khó khăn khác như hết hàng, giao nhầm hàng cho khách, … (Tôi sẽ có thêm 1 bài chia sẻ về những khó khăn gặp phải và cách giải quyết để giúp các bạn đang kinh doanh quần áo online trên Facebook như tôi tránh phải nhé).

Kết quả vượt trên cả sự mong đợi

Sau hơn 3 tháng bán quần áo online trên Fanpage Facebook, ngoài việc kiếm được tiền tôi còn đúc rút ra được 3 kinh nghiệm quý báu:

  • Bán hàng trên Facebook quan trọng số 1 là SẢN PHẨM. cái thứ 2 là NỘI DUNG và cuối cùng là QUẢNG CÁO
  • Trên internet, giá cả không phải điểm mấu chốt để khách hàng quyết định mua hàng, bạn là ai và bán như thế nào quan trọng hơn
  • Hãy chịu khó quan sátcải thiện từng chút một, rồi một ngày bạn sẽ nhận được quả ngọt.

Và tôi cũng rất cảm ơn sự hỗ trợ vỗ cùng nhiệt tình của anh Cao Hoài Trung giảng viên khóa Facebook Marketing tại MOA. Nhờ kinh nghiệm, kiến thức của anh mà tôi đã rút ngắn con đường đến thành công của mình.Những gì anh hướng dẫn cho tôi rất thực tế trúng cái tôi đang cần. Đặc biệt hơn nữa còn được hỗ trợ miễn phí sau khóa học bán hàng online (cái này rất cần thiết nhé vì khi làm rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra và bạn cần người hỗ trợ giống như tôi).

Nếu ai đang muốn học cách bán hàng quần áo online trên Facebook thì nên tham gia khóa học tại MOA nhé. Mình để sẵn link ở đây cho mọi người tham khảo