Thành công của các doanh nghiệp bắt đầu PR – Marketing là điều có thật. Và do đó, nhiều người đang dần ảo tưởng về giá trị mà PR mang lại và băn khoăn việc viết PR sao cho tốt.

Vậy, làm thế nào để có thể viết một bài PR tốt? Làm sao để không những thu hút được sản phẩm mà còn quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp?

1. Thứ nhất, xác định rõ viết PR hay viết quảng cáo

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp vẫn đánh đồng PR với quảng cáo. Do đó, có không ít những bài quảng cáo ra đời mà doanh nghiệp vẫn cứ ngỡ đó là những bài PR. Và họ cho rằng, chỉ cần có những bài như vậy là đủ để cho sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Họ cần trả lời được câu hỏi: cái gì cần cho khách hàng lúc này? Khách hàng tìm đến sản phẩm để làm gì? Hiểu sai về điều này, doanh nghiệp không tận dụng được hiệu quả truyền thông mà còn phí một khoản tiền khổng lồ.

bài viết pr

Chính vì thế, trong phần nội dung của bài viết PR, cần đưa đến những lợi ích cũng như những giải pháp của sản phẩm cho khách hàng. Đừng để phần nội dung quá chú tâm vào lăng xê sản phẩm và nói quá lên thương hiệu của sản phẩm. Điều đó càng làm cho khách hàng bực bội và mất niềm tin hơn với doanh nghiệp chứ không thể thu hút khách hàng.

2.  Thứ hai, bài viết đứng trên góc nhìn của Marketing Online

Hiện nay, những người làm PR hầu hết là những người có khả năng viết lách. Do đó, điểm mạnh của họ là viết ra những bài sao cho người đọc hiểu một cách nhanh chóng và trôi chảy nhất. Tuy nhiên, viết “đúng” như vậy chỉ là điều kiện “cần”.

Vậy điều kiện đủ là gì? Nguyên tắc của viết PR trong Marketing Online là trước tiên phải “đúng” sau đó mới “trau chuốt” ngôn từ. Do đó, một bài PR hay phải mang nội dung có tính mục đích, thông tin xác thực và có xu hướng đáng tin cậy đối với khách hàng.

Chính vì thế, muốn viết một bài PR đầy đủ các điều kiện thì trước tiên bài viết đó phải đúng với những gì khách hàng cần, phải đưa ra đúng những giải pháp mà khách hàng muốn. Hơn thế nữa, bài viết PR cũng cần có sự phân tích các điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu gắn kết với lợi ích của khách hàng.

viet bai pr

Do đó, một bài viết PR đi từ góc độ Marketing sẽ mang lại một cái nhìn khách quan và chân thực hơn cho khách hàng. Qua bài viết, khách hàng sẽ tự tìm ra giá trị của mình ở đó .

3.  Thứ ba, bài viết có sự phối hợp nhuần nhuyễn các công cụ trình bày. Một bài viết PR hay không chỉ khẳng định về nội dung mà còn đặc sắc về hình thức với các kiểu phối hợp công cụ trình bày

Hơn thế nữa, khách hàng ngày nay rất khó tính. Họ không có nhiều thời gian để đọc những bài viết như kiểu văn chương, dài dòng, lê thê. Chính vì vậy, bài viết PR hay cần có sự phân chia bố cục rõ ràng, câu từ ngắn gọn, xúc tích, mang đầy đủ giá trị cho khách hàng. Bên cạnh đó, có sự kết hợp giữa câu từ với hình ảnh, sự phân bố hợp lí các từ khóa trong bài viết .

Nếu bài viết không chú ý bố cục, cách phân chia, sắp xếp thì người đọc sẽ cảm thấy bị rối. Và người đọc có cảm giác bài viết dài, không tập trung được vào nội dung bài viết.

Doanh nghiệp muốn đứng vững trên thị trường thì trước tiên phải khẳng định mình qua những bài viết PR. Do đó, cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định thì bài PR mới mang lại giá trị cao.