Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về bài viết PR chuyên nghiệp? Nhưng bài PR chuyên nghiệp là bài viết như thế nào? Có lẽ đó là câu hỏi mà ít ai biết được!

Đầu tiên chúng ta nên biết “khái niệm” bài PR là gì?

PR được viết tắt từ “public relations” – quan hệ công chúng. Trong các doanh nghiệp PR có nghĩa là việc làm mở rộng và quản lý mối quan hệ ra cộng đồng, với những đối tác, khách hàng của doanh nghiệp.

Các hoạt động quan hệ công chúng bao gồm các việc quảng bá thành công, giảm nhẹ ảnh hưởng của các thất bại, công bố các thay đổi, và nhiều hoạt động khác như khai trương, sự kiện…

Bài viết PR chuyên nghiệp – 1 trong những chiến dịch PR của doanh nghiệp trên báo chí

Còn bài viết PR là một phần trong PR trên báo chí. Có nghĩ là dùng lời văn, ngôn từ viết như một bài báo để giới thiệu về những sản phẩm dịch vụ của công ty, đưa hình ảnh công ty đến đông đảo người đọc. Bài PR khác với một bài quảng cáo thông thường! Ở bài PR tất cả đều thể hiện bằng câu từ, ít hình ảnh. Và đặc biệt là phải viết như một bài báo thực thụ chứ không thiên về quảng cáo về thương hiệu.

viet bai pr chuyen nghiep

Bài PR chuyên nghiệp là một bài viết phải hội tụ đủ những yếu tố:

1.  Tên bài PR nên ngắn gọn và thể hiện được nội dung bài viết: Một tiêu đề cần truyền tải được ý tứ mà doanh nghiệp muốn đưa đến người đọc, kích thích người xem click vào xem chi tiết. Và tiêu đề nên đánh đúng vào tâm lý của nhóm khách hàng mà mình hướng đến.

VD: Bạn đã biết xu hướng thời trang công sở năm nay chưa? Tiêu đề này có thể sửa dụng cho nhãn hàng thời trang công sở Sifa. Hoặc Sifa – vẫn thời trang ngay cả khi ở công sở!,

2.  Bài viết PR thường chỉ nhằm vào một nhóm đối tượng khách hàng. Không viết tràn lan.

VD: 1 bài PR cho thương hiệu thời trang Sifa thì nhóm đối tượng hướng đến là dân công sở văn phòng.

3.  Đầy đủ thông tin cho người xem: Các thông tin thường là thông tin tư vấn, chia sẽ kinh nghiệm khi lựa chọn sản phẩm hoặc những vấn đề liên quan gián tiếp – trực tiếp đến dịch vụ sản phẩm công ty cung cấp.

VD: Bài PR chuyên nghiệp về sản phẩm Sifa thì chúng ta không nên cứ chăm chăm quảng cáo về thương hiệu hay sản phẩm này. Mà tốt nhất là nên đưa ra xu hướng thời trang hiện tại, cách chọn trong phục công sở hoặc cách phối trang phục công sở….Những vấn đề liên quan đến sản phẩm thời trang Sifa. Gần kết bài sẽ là phần chuyển hướng khách hàng đến sản phẩm của Sifa và thông tin liên hệ để được tư vấn.

4.  Thông tin doanh nghiệp ngắn gọn, dễ dàng liên hệ. Thường thì cuối bài sẽ có phần thông tin doanh nghiệp, trong phần này chỉ cần tên website, số điện thoại và địa chỉ là quá đủ.

5.  Hình ảnh đi kèm: thông thường 1 bài PR sẽ được đăng với số lượng hình từ 3 đến 10 tấm hình (tùy theo tờ báo). Do đó bạn phải chọn được những hình ảnh tiêu biểu nhất. Vì nó như đại diện cho thương hiệu của bạn, đừng xem thường tác dụng của hình ảnh đấy nhé!

Nói tóm lại, bài PR chuyên nghiệp là bài viết thể hiện được những gì mà doanh nghiệp muốn truyền tải cho người xem một cách nhẹ nhàng, không quá phô trương. Nhưng vẫn thu hút và xây dựng được lòng tin cho khách hàng.

Một điều quan trọng cuối cùng là dù bài viết có hay đến mấy nhưng không phù hợp với tờ báo bạn muốn đăng thì bài của bạn khó mà được chấp nhận. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của tờ báo đó trước khi viết. Hoặc bạn có thể nhờ sự tư vấn của những coppywriter chuyên viết lời quảng cáo, PR, hay những nhà báo trong lĩnh vực này.