5 LƯU Ý KHI TÌM NƠI THỰC TẬP

Có thể nói phần lớn sinh viên đến năm cuối chuẩn bị đi thực tập đều rất bỡ ngỡ về việc tìm nơi thực tập và những điều cần biết để có thể giao tiếp ứng xử trong môi trường doanh nghiệp. Có rấtnhiều bạn sinh viên quyết định không đi tìm nơi thực tập thật sự mà chỉ xin dấu trực tiếp của công ty nào đó hay thuê người viết bài. Nhưng sự thật, theo như nghiên cứu gần đây của Hiệp hội các trường đại học và nhà tuyển dụng toàn quốc (NACE) đã chứng minh được những sinh viên có kinh nghiệm thực tập sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm hơn hẳn những bạn đồng trang lứa thiếu kinh nghiệm thực tập. Nghiên cứu của NACE cũng cho thấy sinh viên có kinh nghiệm thực tập thường có mức lương khởi điểm cao hơn sinh viên không có kinh nghiệm.

tìm nơi thực tập

5 lưu ý khi tìm nơi thực tập

1. Có định hướng trước khi tìm nơi thực tập

Trước khi bắt tay vào tìm nơi thực tập, bạn nên có một sự định hướng cụ thể rõ ràng hay chọn ngành nghề gì để thực tập. Đây là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến CV của bạn trong tương lai. Ví dụ, bạn đang theo học marketing và muốn sau này là một nhân viên marketing thì nên chọn thực tập trong lĩnh vực ngành marketing. Việc bạn tiếp xúc với công việc thực tế nhằm giúp tích lũy được lượng kinh nghiệm đáng kể cho công việc mà bạn quyết định sẽ gắn bó.

2. Thực tập ở đó bạn sẽ học được gì?

Thứ nhất là bài học về sự tự tin và chủ động: Chủ động là bài học lớn nhất và cũng là bài học đầu tiên mà hầu hết các sinh viên khi đi thực tập học hỏi được. Chủ động làm quen với mọi người, chủ động tìm hiểu công việc tại nơi thực tập, chủ động đề xuất và cùng làm việc với mọi người… Tất cả đều giúp cho sinh viên hòa nhập được nhanh hơn trong môi trường mới.

Thứ hai là những bài học nghề vô giá từ thực tế: đây chính là khoảng thời gian bạn được học nghề từ thực tế và hiểu được rõ hơn công việc mà mình sẽ làm sau khi rời khỏi giảng đường Đại học. Nếu là người chủ động, luôn cố gắng học hỏi thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được những bài học nghề vô giá từ thực tế.

Thứ ba là những người bạn và những mối quan hệ mới: Nếu biết lắng nghe, quan sát và học hỏi thì bạn sẽ thu nhận được rất nhiều từ những anh chị, bạn bè tại cơ quan thực tập. Và mỗi ngày đến nơi thực tập của bạn cũng sẽ có nhiều niềm vui và hứng khởi hơn khi quen thêm được nhiều người, có thêm những câu chuyện và những hoạt động cùng nhau.

Thứ tư là kĩ năng mới và những cơ hội mới: Thực tập không chỉ là khoảng thời gian để bạn học hỏi mà còn chính là cơ hội để bạn được thể hiện khả năng của bản thân. Nếu bạn làm tốt, nếu bạn cho mọi người thấy bạn hợp với công việc này thì rất có thể bạn sẽ có được một lời mời làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

3. Có mô tả công việc rõ ràng nhằm:

    • Để mọi người biết họ cần phải làm gì.
    • Định ra mục tiêu và tiêu chuẩn cho người làm nhiệm vụ đó.
    • Công việc không bị lặp lại do một người khác làm.
    • Tránh được các tình huống va chạm.
    • Mọi người biết ai làm và làm nhiệm vụ gì.

4. Có người hướng dẫn và số liệu để làm báo cáo.

Bạn nên tìm cho mình một người có thể trả lời những khúc mắc cũng như hỗ trợ cho bạn trong quá trình thực tập. Khám phá được ra phương pháp mà họ luôn đi lên trong sự nghiệp của họ và những lời khuyên họ dành cho bạn. Bạn hãy cố gắng thiết lập mối quan hệ tốt với họ. Những người đó có thể hỗ trợ bạn trong một thời gian dài ngay cả khi bạn đã kết thúc quá trình thực tập tại đó.

Song song đó bạn nên tìm nơi thực tập cho bạn số liệu làm báo cáo. Không những giúp bạn đỡ tốn thời gian kiếm tìm thông tin mà bài báo cáo của bạn cũng sẽ được viết theo hướng rõ ràng, cụ thể hơn về nơi bạn làm.

5. Hợp tác win –win

Đây là một cách giúp bạn có được thành công trong đàm phán. Không có người thắng và kẻ thua trong một cuộc đàm phán. Người chiến thắng chính là cả hai bên đàm phán, vì vậy hãy tìm những khoảng trống lợi ích của đối tác mà bạn có thể lấp đầy và hình dung đối tác có thể lấp đầy khoảng trống lợi ích của bạn như thế nào. Thực tế là tất cả các công ty và mỗi cá nhân là khác nhau đều có nhu cầu và mong muốn khác nhau. Hãy sử dụng lợi thế của bạn. Mọi người sẽ cùng thắng nếu tất cả các bên tiếp tục lắng nghe nhu cầu của phe đối lập thay vì chỉ tìm cách để đánh bại họ. Cơ hội tiềm ẩn sẽ xuất hiện theo cách bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được.

Chúng tôi đưa ra khóa thực tập 2 tháng tại MOA

Khi bạn đến với Học Viện MOA thực tập, bạn sẽ nhận được những gì?

1. Thực tập sinh sẽ được rèn luyện tác phong chuyên nghiệp theo kiểu cách làm việc của người Nhật Bản.

2. Các bạn được lựa chọn học 1 trong 4 chuyên đề là: Facebook Marketing, SEO, viết bài PR, Google Adwords.

3. Sau khi thực tập kết thúc bạn được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chuyên đề .

MOA với phương châm 3 KHÔNG

1. Không tốn phí.

2. Không nói suông chém gió

3. Không lý thuyết dông dài.

Bạn còn lo lắng không biết bản thân có đủ những yêu cầu hay điều kiện để trở thành thực tập sinh của MOA không?

>> XEM THÊM THÔNG TIN CỔNG THỰC TẬP TẠI MOA

Chia sẻ của những sinh viên thực tập tại MOA

Đối với bản thân tôi ( ĐH Văn Hiến ): Dù bản thân vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng kỳ thực tập tại MOA đã giúp em định hình được rõ ràng hơn về mục tiêu và hướng đi sự nghiệp tương lai của mình và em sẽ nỗ lức hết mình để đạt được mục tiêu đó. Em sẽ cố gắng tìm hiểu thêm nhiều về

Marketing online để sau này có thể trở thành 1 nhân viên marketing giỏi. Bạn Tiên ( ĐH Nguyễn Tất Thành ): Từ trước tới nay, em chưa bao giờ thực sự được làm việc trong một dự án thực tế, nên đây là một cơ hội rất lớn và em đã học hỏi được rất nhiều.Thực tập tại MOA đã giúp em hình dung được rõ hơn rất nhiều về công việc tương lai của mình.

Bạn Thúy ( ĐH Sài Gòn ): Ấn tượng sâu sắc nhất của em về MOA là sự thoải mái và cởi mở. Chưa bao giờ em được trải nghiệm một môi trường làm việc trẻ trung, thân thiện đến thế. Các anh chị trong công ty dù bận rộn với công việc, nhưng vấn giành thời gian để chia sẻ, tạo điều kiện giúp bọn em hoà nhập môi trường.

Trên đây là những chia sẻ dành cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ đi thực tập. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ tìm cho mình được những lời khuyên bổ ích để bắt đầu cho một kỳ thực tập.