SEO là một trong những định nghĩa nổi bật trong số các công cụ quen thuộc đối với người kinh doanh và người làm Marketing.

Vậy nếu là người đang kinh doanh, đang làm Marketing hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, bạn nên làm những gì và nên bắt đầu từ đâu ? Quy trình và các bước bao gồm những gì ?

Đối với người bắt đầu tìm hiểu về SEO, việc tìm kiếm và tự mài mò là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ và nắm chính xác về quy trình và các bước làm SEO. Bởi lẽ, việc tìm kiếm và tra cứu những từ khóa cũng như thông tin về SEO trên các mạng tìm kiếm và vô cùng lớn, đồng thời kết quả trả về cũng đa dạng và tràn lan.

Để bắt đầu làm SEO, việc cần thiết của một người đó chính là nắm rõ quy trình tổng thể của chúng. Một quy trình làm SEO cơ bản và dễ hiểu nhất bao gồm những bước như hình:

các bước và quy trình seoNội dung các bước và quy trình làm SEO cơ bản:

Bước 1: Nghiên cứu

Giống như nhiều quy trình khác trong kinh doanh, việc đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm SEO chính là bước nghiên cứu.
Trong giai đoạn đầu này, người làm SEO nên nghiên cứu về những thông tin như: thị trường sản phẩm, thông tin khách hàng, nghiên cứu từ khóa, đối thủ cạnh tranh,…
Có một bước nghiên cứu hoàn chỉnh và cẩn thận sẽ giúp một SEOer dễ dàng và chính xác hơn trong những công việc và quá trình về sau.

Bước 2: Lên chiến lược SEO

Trong bước này, người làm SEO nên định hình và đưa ra những chiến lược ngắn và dài hạn để có thể dự doán và thực hiện công việc SEO của mình được rành mạch và tránh được những sai sót không đáng tiếc.

Bước 3: Seo On Page

Seo On Page là một quá trình tối ưu mọi thứ liên quan đến website của bạn.
Để Seo On Page tốt, cần nên nắm rõ những khái niệm trong Seo On Page như: Coder, Nội dung, Liên kết nội bộ,…
Theo thời gian, những yêu cầu và quy định trong Seo On Page sẽ được cập nhật thường xuyên. Do đó, khi đã làm SEO, người thực hiện nên cần cập nhật kiến thức mới nhất để đáp ứng kịp thời cho website của mình.

Bước 4: Seo Off Page

Sau khi đã tiến hành Seo On Page, bạn sẽ tiếp tục những công việc liên quan đến Seo Off Page.
Trong bước này, người làm Seo sẽ tiến hành các công việc như: khai báo google, đi diễn đàn, mạng xã hội, backlink,….

Bước 5: Kiểm tra, đánh giá

Sau khi tiến hành những quy trình trên, việc cuối cùng chắc chắn chính là kiểm tra và đánh giá những gì đã làm được. Trong quá trình này, người SEOer có thể tìm hiểu một số công cụ và chức năng hỗ trợ trong quá trình kiểm tra.
Sau khi kiểm tra kết quả, nếu có sai sót, cần nên bổ sung và chỉnh sửa để khắc phục kịp lúc.

Lưu ý: Một việc không chỉ những người làm SEO nên nhớ mà bất kì ai làm kinh doanh hay bất kì lĩnh vực liên quan đến khách hàng thì ắt hẳn việc quan trọng hơn hết chính là đáp ứng được những gì mà khách hàng mong muốn.Nếu hiểu và đáp ứng những nhu cầu ấy, thì công việc của bạn sẽ trở nên thành công hơn. Khách hàng cũng vì thế tìm đến và mua sản phẩm, dịch vụ của bạn nhiều hơn.

Làm SEO là một trong những cách mang lại hiệu quả cho một người làm kinh doanh, làm Marketing, Quảng cáo, Bán hàng… Tuy nhiên, SEO là một quá trình đòi hỏi cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn. Do đó, để có thể tự mình tìm hiểu và tiến hành SEO, người bắt đầu nên tìm đến những địa chỉ hoặc những trang web cung cấp về kiến thức SEO thích hợp.

Học Viện MOA “Học Được, Làm Được”

Xem thêm:

>> Khoá học SEO tại TPHCM

>> Tất cả các kiến thức về SEO
>> Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO và bán hàng tốt
>> Cách do khách hàng đọc được bao nhiêu phần trăm bài viết