Khi marketing online vươn mình và chiếm vị thế vô cùng quan trọng trong lãnh vực tiếp thị. Thì SEO là yếu tố chủ chốt cho sự thành công đó.

SEO là tối ưu hóa website sao cho thân thiện nhất với các công cụ tìm kiếm nói chung và với google nói riêng. Để làm được điều đó trước tiên bạn phải tối ưu hóa trên chính website của mình, hay cụ thể hơn là tối ưu SEO Onpage.

1. SEO Onpage Là Gì?

SEO onpage là SEO trên chính website của mình, Một giao diện gọn gàng và nhanh nhẹn, một bố cục đẹp mắt và dễ sử dụng, những liên kết hay những gợi ý phù hợp, câu tiêu đề cùng đoạn mô tả lôi cuốn sẽ là vô cùng thân thiện không những với google mà còn với những người đang xem website của bạn.

2. SEO Onpage Gồm Những Gì?

  • Coder
  • Nội Dung
  • Liên Kết Nội Bộ

a. Coder

Kỹ Thuật Seo Onpage

Tiêu đề

Đây là mấu chốt để khi người xem thấy bài viết của bạn có click vô xem hay không. Bởi vậy tiêu đề của một bài viết phải tạo được sự chú ý và hấp dẫn người xem. Nếu trong tiêu đề có chứa từ khóa thì đây là một điều tuyệt vời, nhưng đừng quá lạm dụng nó.

Một câu tiêu đề hiệu quả thường chỉ nằm trong khoảng 11 từ, nếu tiêu đề quá ngắn sẽ không đủ tính hấp dẫn để người xem click vào, còn nếu quá dài sẽ khiến tiêu đề bị mất nội dung khi hiện trên trang tìm kiếm của google và thay vào đó là dấu ba chấm (…).

Đường dẫn (URL)

Còn gọi là đường link của bài viết, với URL ta không nên quá chú trọng vào tính hấp dẫn của nó, đơn giản vì đa phần người xem chỉ nhìn qua URL để xem bài viết này từ website nào và đang nói về vấn đề gì.

Vậy nên URL ta chỉ cần viết ngắn gọn dễ đọc dễ hiểu nhưng phải chứa từ khóa. Điều này giúp google và người xem dễ dàng hiểu được vấn đề mà bạn đang đề cập đến trong bài viết hơn.

Thẻ Mô tả

Là đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở vị trí cuối cùng trong kết quả hiển thị của trang tìm kiếm trên google. Cũng giống với tiêu đề, đoạn mô tả phải viết sao cho thật hấp dẫn, nêu lên những vấn đề nổi bật trong bài viết của mình. Đoạn mô tả góp phần không nhỏ trong việc người xem có quyết định click vào bài viết của mình hay không.

-> Rất nhiều người làm Seo Onpage đã và đang cố gắng nhồi nhét từ khóa vào trong tiêu đề và đoạn mô tả, họ cho rằng điều đó sẽ khiến việc SEO dễ dàng hơn, nhưng ở đây tôi khuyên các bạn là hãy dừng lại ngay việc đó. Google đủ thông minh để hiểu được bạn đang làm gì? Việc nhồi nhét từ khóa quá nhiều vào tiêu đề và đoạn mô tả chẳng khác gì là xúc phạm đến trí tuệ của google, và đương nhiên google không thích điều đó. Thay vì cứ mãi mê nhồi nhét từ khóa thì hãy hướng đến người xem, họ mới là những người khách hàng của bạn.

b. Nội Dung Chất Lượng Là Vua

 

Kỹ Thuật Seo Onpage

Các bạn vẫn thường nghe “content is king” và các bạn luôn cho rằng “Nội dung là vua. Xin thưa nội dung không là vua mà “nội dung chất lượng mới là vua”.

Vậy làm sao để có được nội dung chất lượng?

Đầu tiên để có được một nội dung chất lượng phải do người chất lượng viết, chúng ta không thể bắt con Hổ leo cây và bắt nó phải làm điều này thật tốt.

Trước đây khi nói đến bài viết chuẩn SEO người ta thường phức tạp hóa nó lên, Tôi phải chèn từ khóa như thế nào? chèn bao nhiêu? Chèn ở đâu? vv… Điều đó không sai nhưng liệu nó có hiệu quả?

Như trên tôi đã nói, google rất thông minh và nó hiểu bạn đang làm gì, bởi vậy việc nhồi nhét từ khóa vào trong bài viết đang dần trở thành một điều cấm kỵ trong SEO

Thay vào đó bạn nên sử dụng từ khóa LSI hay còn gọi là từ khóa đồng nghĩa. Điều này không những giúp bài viết của bạn tránh lặp từ, thân thiện hơn với người xem mà còn giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Tại sao lại tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, đơn giản vì nó có nhiều từ khóa hơn.

Xem Thêm Những Bài Viết Bổ Ích Khác Về KIẾN THỨC SEO Tại Đây

>>> Quy Trình Làm SEO Cho Người Mới Bắt Đầu

>>> Khóa học SEO Website Lên TOP 10 Google

c. Liên Kết Nội Bộ

Liên kết nội bộ hiểu theo cách đơn giản nhất là những liên kết giữa các trang, các bài viết trên cùng một website với nhau, Giúp dẫn dắt người xem đi theo một hệ thống bài viết mà bạn đang hướng đến, nhằm tăng traffic đồng thời giảm tỷ lệ thoát. Ngoài ra nó góp phần không nhỏ trong việc ổn định thứ hạng của website.

Vậy liên kết nội bộ như thế nào hiệu quả?

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn đi theo những mô hình có sẵn như bánh xe link, kim tự tháp link hay cộng hưởng link. Vâng! Nó đúng, nhưng nó đang biến người làm SEO thành những con robot chỉ cuối đầu vào chèn link liên kết một cách cứng ngắt và không tạo được nhiều khác biệt so với đối thủ, tất nhiên là cũng rất khó để có thể vượt qua được đối thủ.

Ở đây tôi muốn các bạn hãy quên hết các mô hình link kia đi, và hãy tự viết một mô hình link mới của riêng bạn, chỉ cần bạn xác định rõ mục tiêu cuối cùng của những link liên kết đó là gì? Và để hoàn thành mục tiêu đó, cần phải xây dựng hệ thống liên kết nội bộ giữa những bài viết như thế nào? Chỉ cần bạn trả lời được 2 câu hỏi đó, thì việc liên kết nội bộ sẽ trở nên cực kỳ đơn giản.

-> Trong liên kết nội bộ, Trong SEO Onpage hay trong cả quá trình SEO, đừng quá cứng ngắt bởi những gì đã có, điều đó sẽ giết chết khả năng tư duy của người làm SEO và tất nhiên sẽ rất khó để vượt qua được đối thủ. Google luôn cập nhật hằng ngày sau mỗi lần cập nhật google đều hướng đến người dùng nhiều hơn, đó là lý do google vẫn sống vẫn tồn tại và vẫn luôn chiếm vị trí độc tôn trong công cụ tìm kiếm.

Học Viện MOA “Học Được, Làm Được”